Call us

Sau tang lễ, lời cảm ơn đám hiếu cực kỳ quan trọng. Dù tang gia có bận rộn bối rối như thế nào, thì gia chủ cũng nên dành một ít thời gian để chuẩn bị lời cảm ơn.

1. Tại sao cần có lời cảm ơn đám hiếu?

Tốt nhất, hãy phân công ngay từ đầu cho một thành viên trong gia đình, hay một người đáng tin cậy chuẩn bị sẵn. Vì đây là dịp gia đình tỏ lòng cảm kích, biết ơn đối với sự giúp đỡ, hỗ trợ của những người đã giúp đỡ để tang sự được hoàn mãn. Lời cảm ơn cũng giúp gia chủ thể hiện được truyền thống văn hoá của gia đình. Và giúp những người đã tham gia cảm thấy được coi trọng, rằng họ quan trọng với gia đình và những giúp đỡ, quan tâm của họ trong lúc đau thương của gia đình được ghi nhận.

Nếu thích hợp, gia chủ có thể gửi lời cảm ơn trực tiếp đến những người đã tham gia. Nếu thời gian và hoàn cảnh không cho phép, gia chủ có thể gửi lời cảm ơn thông qua thư báo, email hay đăng trên trang mạng xã hội.

2. Lời cảm ơn đám hiếu nên gửi đến ai?

 • Các vị Thầy hỗ trợ nghi lễ cho tang gia. Những vị Thầy này có thể là các linh mục, các Cha trong nhà thờ; hay các vị sư Thầy, hay thầy cúng và đoàn hộ niệm. Nghi lễ rất quan trọng trong một lễ tang. Vì vậy chúng ta nên tỏ lòng cảm kích những nghi lễ cuối cùng tiễn biệt người đã khuất một cách thành kính.
 • Thân quyến, bạn bè đã đến hỗ trợ công tác tang sự. Một tang lễ cần chuẩn bị rất nhiều công đoạn. Thực sự sẽ khó khăn và lạnh lẽo nếu thiếu sự tham gia chung sức của những người thân thuộc và bạn bè của gia đình. Nên lời cảm ơn đám hiếu thực sự quan trọng và cần được gửi tới họ.
 • Cơ quan, công ty, các cơ quan chính quyền, tổ dân phố: là những đơn vị đã hỗ trợ lúc người mất còn sống hoặc của những người thân trong gia đình, đã tỏ lòng thương tiếc và tiễn biệt người đã khuất.
 • Những người đến viếng: lời cảm ơn đám hiếu không chỉ dành cho những người giúp tang lễ chu toàn mà tất cả những người đã tham dự. Họ đã bỏ thời gian, tâm ý đến nói lời tiễn biệt và chia buồn cùng gia đình.
 • Đơn vị lo dịch vụ tang lễ: thiếu đơn vị này thì một đám tang không thể chu toàn, hoàn mãn. Mặc dù đây là một dịch vụ được trả tiền, tuy nhiên tuỳ vào công sức tâm ý mà những người cung cấp dịch vụ đã thể hiện, tang chủ có thể gửi lời cảm ơn phù hợp đến họ.
 • Tất cả những ai gửi lời hỏi thăm, gửi vòng hoa hay tỏ lòng thương tiếc vì họ đã nhớ đến gia đình và ở bên cạnh gia đình dù trong tư tưởng trong lúc khó khăn này.

3. Nội dung chính của lời cảm ơn đám hiếu

Lời cảm ơn đám hiếu có thể rất ngắn gọn và đơn giản. Quan trọng nhất vẫn là xuất phát từ tấm lòng chân thành và sự cảm kích thực sự. Như vậy người nghe mới thực sự cảm được tấm lòng của gia chủ.

Một số thông tin sau là phổ biến trong một lời cảm ơn đám hiếu trịnh trọng:

 • Lời chào, lời kính tới toàn thể mọi người
 • Thông tin sơ lược người mất: Họ và tên người mất, ngày tháng năm sinh, quê quán.
 • Lý do mất là gì và đã từ trần vào ngày tháng năm nào, hưởng thọ bao nhiêu tuổi.
 • Tang lễ được tổ chức tại đâu?
 • Gia đình chúng tôi xin trân trọng cảm ơn các cụ, các ông, các bà, các cô, các dì, chú, bác, họ hàng nội ngoại, gia đình thông gia, hàng xóm láng giềng, bạn bè thân hữu đã gửi vòng hoa chia buồn tiễn đưa người thân đã mất của chúng tôi là…  về nơi an nghỉ cuối cùng.
 • Trong lúc tang gia bối rối, nếu có bất cứ điều gì sơ suất, gia đình mong nhận được sự cảm thông và lượng thứ. 
 • Gia đình chúng tôi đồng cảm tạ. 

Ngoài ra, để lời cảm ơn đám hiếu được chân thành ý nghĩa, người đứng ra thay mặt gia đình cũng có thể chia sẻ một số cảm xúc và nói lời tiễn biệt cuối cùng đối với người ra đi. Một kỉ niệm xúc động nào đó có thể được kể lại. Và những lời cảm ơn tự đáy lòng đối với một vài thành viên đặc biệt nào đó của tang lễ.

Chuyên mục: Blog

0 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
viVietnamese