Call us

A Guide to Funeral Flowers | Bouqs Blog

Lời cảm ơn sau tang lễ – Sự thể hiện chân thành của gia quyến người đã khuất với những người đã giúp đỡ
Bài viết dưới đây tổng hợp đến quý vị những mẫu lời cảm ơn sau tang lễ hay và ý nghĩa nhất để thuận lợi bày tỏ tình cảm tri ân của mình.

Hiếu sự (việc tang) là một trong những điều hệ trọng với rất nhiều quy củ nghiêm ngặt. Khi gia đình có tang, mặc dù gia quyến đang rất đau buồn, song việc tang cần phải được cấp bách thực hiện. Chính vì vậy, người thân, bạn bè của gia đình thường có mặt để hỗ trợ, chia sẻ, giúp đỡ hoàn thành tang lễ. Lời cảm ơn sau tang lễ chính là một trong những thủ tục cũng như sự tri ân vô cùng quan trọng của gia quyến với những người đã giúp đỡ, cũng như một thủ tục thông báo đến mọi người về việc tang đã xong.

Tùy từng đặc trưng của gia đình, tôn giáo, văn hóa…mà lời cảm ơn sau tang lễ sẽ có sự khác nhau, tuy nhiên dù có sự khác biệt đi chăng nữa thì bất kỳ lời cảm ơn nào, trước tiên cũng cần xuất phát từ tấm lòng.


Mục lục

1. Lời cảm ơn sau tang lễ đầy đủ, ngắn gọn, ý nghĩa

Mẫu lời cảm ơn sau tang lễ dưới đây là một trong những mẫu thông dụng nhất, đầy đủ các yếu tố cần thiết cũng như phù hợp chuyển tải tình cảm.

“Kính thưa quý ông bà, cô bác, anh chị em, bạn bè thân hữu gần xa…

Gia đình chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin:

Chồng/Cha/Ông của chúng tôi là cụ…………….., sinh năm ………., đã mất ngày …, an táng ngày …../……/…………. tại nghĩa trang quê nhà, làng…, xã …, huyện…, tỉnh …, hưởng thọ …….. tuổi.

Gia đình chúng tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới:

– Quý Ông/Bà …………

Cảm ơn Lãnh đạo xã ……………, Ban Tang lễ ……, các cơ quan ban ngành đoàn thể, các bạn bè đồng học, đồng liêu, các anh em đồng chí, thân hữu gần xa, cảm ơn các ông bà thông gia và bà con trong làng xóm, đã đến thăm viếng, chia buồn và tiễn đưa chồng/cha/ông chúng tôi về nơi an nghỉ cuối cùng.

Trong lúc tang gia bối rối không tránh khỏi sơ sót, kính mong quý vị niệm tình lượng thứ. Một lần nữa, gia quyến chúng tôi xin chân thành biết ơn và cảm tạ”.

2. Lời cảm ơn sau tang lễ - bài đăng trên mạng xã hội (facebook, zalo,...)

Lời cảm ơn sau tang lễ đăng trên mạng xã hội nên được viết ngắn gọn, chân thành. Mặc dù không có quy chuẩn chung cho bài đăng cảm ơn sau tang lễ trên mạng xã hội giống như những lời cảm ơn sau tang lễ khác, tuy nhiên người đăng nên căn cứ trên độ tuổi, các mối quan hệ của mình để có bài đăng phù hợp. Bài đăng trên mạng xã hội nên tập trung vào tình cảm chân thành để bố cáo đến bà con gần xa thay vì sáo rỗng, nhiều icon làm mọi thứ trở nên lố lăng.

Bài đăng lời cảm ơn sau tang lễ trên mạng xã hội (facebook/zalo/…)

“Gửi đến quý ông bà, cô bác, anh chị em xa gần, họ hàng các bên nội ngoại.

Con/em là …., nay thay mặt gia quyến thông báo về tang lễ của ông/bà…., là [quan hệ của người quá cố với người đăng bài] của con/em.

Trước tiên con/em xin phép cáo lỗi với các ông/bà/anh chị em…vì đã không thể phản hồi đầy đủ các lời hỏi thăm từ quý ông/bà… do trách nhiệm lo tang sự.

Nay tang sự đã hoàn thành, mặc dù biết không lời nào đủ để nói hết tấm lòng, con/em xin mạn phép, bằng bài đăng này, gửi đến quý ông bà anh chị em xa gần lời cảm ơn chân thành đối với sự ủng hộ, giúp đỡ cũng như động viên về tinh thần để con/em cùng gia đình vượt qua được khó khăn mất mát, những người đã không ngại đường xa cách trở, đến để kính viếng, gửi vòng hoa chia buồn tiễn đưa (người đã mất) về nơi an nghỉ cuối cùng.

Trong lúc tang gia bối rối, gia quyến và bản thân con/em cũng không tránh khỏi sai sót. Kính mong quý ông bà cô bác anh chị em niệm tình lượng thứ. Gia quyến xin chân thành cảm tạ.”    

3. Lời cảm ơn sau tang lễ - in trên thiệp cảm ơn

Thiệp cảm ơn là một trong những hình thức lời cảm ơn hoàn toàn mới với đa số người Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, nếu đã từng tham dự các lễ tang của người nước ngoài hoặc thành phần khách tham dự lễ tang có người nước ngoài, gia quyến nên lưu tâm đến hình thức lời cảm ơn này. Các thiệp cảm ơn dành cho người đến dự tang lễ thường được gửi đến từng người cụ thể, điều đó làm tăng sự kính trọng và lòng biết ơn của gia chủ đến với người nhận thiệp, qua đó gia tăng tình cảm.

Lời cảm ơn in trên tấm thiệp chính vì vậy mà thường ngắn gọn. Tuy nhiên, thiệp cảm ơn vẫn phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố như tên người nhận Dưới đây chúng tôi xin cung cấp một mẫu thiệp cảm ơn điển hình thường được lựa chọn in:

“Kính gửi ông/bà/cô/bác/anh/chị [tên]!

Sự giúp đỡ của quý ông/bà/cô/bác/anh/chị cùng với những lời động viên tử tế và đáng quý chính là nguồn động lực cho chúng con/em…  – gia quyến của [tên người mất] vượt qua những khó khăn và chu toàn tang lễ.

Một đôi lời khó bày tỏ hết tấm lòng. Gia quyến chúng con/em xin chân thành cảm ơn quý ông/bà…vì tình cảm vô cùng quý giá này. Cầu mong mọi điều tốt lành sẽ đến với quý ông/bà/…

Thay mặt/đại diện gia quyến,

[tên người gửi]”

4. Lời cảm ơn sau tang lễ cho tang lễ Công Giáo ý nghĩa và cảm động

“……ngày ….. tháng …. năm…….

Trọng kính Đức Cha …., Giám Mục Giáo Phận Ban Mê Thuột, cha Tổng đại diện, cha Giám tỉnh Dòng … , Đức Ông, quý Cha Quản hạt, Cha chánh và phó xứ …, quý Cha bề trên các cộng đoàn, quý nam nữ tu sĩ, và toàn thể quý ông bà anh chị em thân mến,

Tin tưởng vào lòng thương xót của Thiên Chúa, nhất là niềm tin vào Đức Giêsu Kitô Phục Sinh, chúng con luôn vững tin rằng thân phụ của chúng con đang ở trong cung lòng yêu thương của Thiên Chúa. Tuy nhiên, sự ra đi của thân phụ vẫn để lại nơi gia đình và người thân chúng con nỗi thương nhớ.

Nhưng chính trong giây phút này đây, chúng con cảm nhận được một tình yêu lớn hơn, đó là tình yêu của Thiên Chúa được thể hiện qua sự hiện diện của Đức Cha Giáo phận, Cha tổng đại diện, Cha giám tỉnh, Đức ông, quý Cha quản hạt, quý cha, quý thầy, quý nam nữ tu sĩ, và quý ông bà, anh chị em … chính tình yêu ấy đang rợp bóng và phủ lấp đi những tang thương lúc này của gia đình chúng con.

Thật vậy, cho dù vướng những bận rộn và tất bật song Đức Cha Giáo phận, Cha tổng đại diện, Cha giám tỉnh, Đức ông, quý Cha quản hạt, quý cha, quý thầy, quý nam nữ tu sĩ, và quý ông bà, anh chị em  không chỉ hiện diện đông đảo trong thánh lễ hôm nay, mà trong suốt những ngày thân phụ chúng con lâm bệnh đã thường xuyên lui tới an ủi, hỏi thăm, động viên và cầu nguyện rất nhiều cho thân phụ chúng con. Đặc biệt cha xứ … đã yêu thương thăm viếng và ban các bí tích sau cùng cho thân phụ của con, đồng thời tổ chức thánh lễ an táng hôm nay được trang nghiêm và sốt sắng.

Tất cả những tình cảm đó, chắc chắn Thiên Chúa đã đón nhận khi Ngài ban cho ba con được bình an, thanh thản trước cuộc “vượt qua” để tiến vào “đất hứa” là Hạnh Phúc Thiên Đàng.

Tất cả những sự hiện diện đầy yêu thương ấy đã an ủi gia đình chúng con rất nhiều.

Con xin đại diện cho gia đình và gia tộc xin chân thành cảm tạ.

Thay mặt toàn thể gia đình và gia tộc, một lần nữa con xin chân thành cám ơn Đức Cha Giáo phận…, Cha tổng đại diện…., Cha giám tỉnh…, Đức ông…, quý Cha quản hạt, quý cha, quý thầy, quý nam nữ tu sĩ, tất cả ban ngành đoàn thể, và toàn thể quý ông bà anh chị em trong và ngoài giáo xứ.

Trong tang lễ, chắc chắn không tránh khỏi những thiếu sót, xin thương tình lượng thứ cho chúng con.

Toàn thể tang quyến chúng con xin đồng bái tạ.

Đại diện gia đình

…./.”

Dẫu biết rằng tang sự là điều buồn rầu, tuy nhiên gia quyến không nên quá đau buồn mà bỏ qua những thủ tục cần thiết và quan trọng. Lời cảm ơn sau tang lễ là một trong những điều quan trọng như vậy.

Hiếu An tận tâm cung cấp dịch vụ tang lễ trọn gói đến quý gia đình trong lúc tang gia dễ có sơ sót, với những lời khuyên và thủ tục chu đáo với mức giá phù hợp nhất. Kính mong nhận được sự tín nhiệm và gửi gắm từ quý khách hàng.  

Chuyên mục: Blog

0 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
viVietnamese